Tìm kiếm thông tin nhanh nhất!

ví dụ: giá vàng, tỷ giá usd, giá cafe, giá tiêu ......

Vệ hài Henry – Paphiopedilum henryanum

Hôm nay 2018-03-29 10:39:51 TỪ ĐIỂN MỞ Chia sẻ cùng các bạn bài viết Vệ hài Henry – Paphiopedilum henryanum trong loạt bài viết về Thực Vật

Vệ hài Henry hay lan hài núi đá (Paphiopedilum henryanum) là một loài lan thuộc Chi Lan hài, Họ Lan. Loài này sinh sống ở đông Đông nam Vân Nam và Quảng Tây, phía bắc Việt Nam. Loài lan này được tìm thấy ở khu bảo tồn Phong Quang tỉnh Hà Giang, hoa có cánh đài màu xanh lá, có những đốm màu tím đậm ở mặt trong. Có thể nói, lan Hài Henry được xem là một trong những tuyệt phẩm mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về nguồn gốc, đặc tính của loài lan này nhé!

Nguồn gốc

Paphiopedilum henryanum – Vệ hài Henry mới được phát hiện ở vùng núi Bắc Việt Nam (Hà Giang), sát vùng biên giới Trung Quốc. Đây là loài đặc hữu Việt Nam, mới phát hiện năm 1998.

Hình thái và cách nhận biết

Vệ hài Henry sống trên đất hay trên đá, thân ngắn. Lá 3 – 5 chiếc, dạng trái xoan thuôn, đỉnh có mũi ngắn, mặt trên màu xanh nhạt, nổi rõ gân, mặt dưới màu xanh nhạt, dài 8 – 12cm, rộng 4 – 5cm. Cụm hoa thẳng cao 18 – 22cm có 1 hoa. Hoa có đường kính 8 – 10cm, màu tím nhạt, có lông trắng. Cánh môi dạng túi hẹp cong, màu tím đậm. Cánh đài lớn có nhiều chấm màu tím không đều, cánh tràng trải rộng, mép răn reo màu lục nâu nhạt

lan-hai-henry_0.jpg

Vệ hài Henry – Paphiopedilum henryanum

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng

Mùa hoa tháng 3 – 4. Tái sinh bằng hạt. Mọc rất rải rác dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá rộng ưu thế  và  mọc ở các vách núi đá vôi dựng đứng trên cao độ 600-650m trong các khe nứt hay hốc đá ẩm, ít đất ở các vách dựng đứng gần đỉnh núi.

Đây là loài đặc hữu của Việt Nam. Loài lan Hài này rất quý mới được phát hiện, có hoa to, màu sắc sặc sỡ, lạ mắt và rất đẹp, rất được ưa chuộng ở các thị trường Lan nước ngoài. Tính đa dạng về màu sắc và hình dáng của cánh hoa bên và môi là điều hấp dẫn nhất đối với những người trồng và lai tạo Hài.

Loài có khu phân bố vô cùng hẹp, chỉ mới phát hiện được ở một vùng núi rất nhỏ (thuộc loại hẹp nhất trong số các loài Hài gặp ở nước ta) và khó tái sinh

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hình dung và nhận dạng được loài Vệ hài Henry này. Vệ hài Henry là loài lan đẹp nên rất thích hợp để trang trí sân vườn nhà bạn đó. Chúc các bạn có những giỏ lan tuyệt đẹp và hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để cập những bài viết hay về các loài hoa phong lan nhé !

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.